Không chủ quan với Bệnh Sốt xuất huyết

Tính đến ngày 02/10/2022, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 62.085 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXH), tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021 với số ca Sốt xuất huyết nặng là 1.360 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc SXH là 2,2% tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay là 25 trường hợp, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, khoảng 75% số trường hợp tử vong do SXH là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân:

Khi có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán, hướng dẫn chăm sóc và điều trị phù hợp, không để bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Trong quá trình điều trị bệnh SXH tại nhà, người chăm sóc/bệnh nhân cần lưu ý:

Hạ sốt: Lau mát tích cực, khi cần hạ sốt bằng thuốc chỉ sử dụng Paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ (cách nhau khoảng 4-6 giờ/lần), không dùng Aspirin hoặc Ibuprofen để hạ sốt vì các thuốc này làm tăng nguy cơ xuất huyết và ảnh hưởng đến dạ dày.

Ăn: Thức ăn lỏng, dễ tiêu. Không nên dùng thức ăn, nước uống có màu đen, đỏ, nâu vì dễ nhầm lẫn với dấu hiệu xuất huyết.

Uống: nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất do sốt cao, ăn uống kém, có thể uống các loại nước dinh dưỡng từ trái cây, sữa để cung cấp thêm vitamin, chất khoáng, năng lượng.

Sinh hoạt: người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hết sốt 1-2 ngày để ổn định sức khỏe, mặc quần áo thoáng mát thấm hút mồ hôi.

Ngủ mùng không cho muỗi đốt mang mầm bệnh lây truyền sang người khác.

Tái khám tuân thủ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo dõi để phát hiện các dấu hiệu bệnh chuyển nặng, đặc biệt  lưu ý đối với các trường hợp người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt vì đây là dấu hiệu cảnh báo có thể người bệnh sắp vào sốc, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện không đợi đến lịch hẹn của bác sĩ.

Quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh bằng các biện pháp đơn giản: Tránh muỗi đốt – Diệt muỗi – Diệt lăng quăng.

 (Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu.

Bệnh diễn biến qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn sốt
  • Giai đoạn nguy hiểm (thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh)
  • Giai đoạn hồi phục (thường vào ngày thứ 7-10 của bệnh)

Đặc điểm của SXH Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong)

Trần Thị Ái Trinh (T3G)
Nguồn:
– HCDC
– Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXH Dengue (Quyết định 3705/QĐ-BYT  ngày 22/8/2019 của Bộ Y tế)

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X