Củ Chi là huyện ngoại thành thuộc cửa ngõ Tây bắc Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 35 km về hướng tây bắc với diện tích 434,9 km2 và 294.193 dân, nơi có tuyến đường Xuyên Á nối liền thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Tây Ninh và sang Campuchia. Đa số người dân Củ Chi sinh sống bằng nghề nông và nghề tiểu thủ công nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Năm 1984, Trung tâm Y tế Củ Chi được thành lập dưới sự quản lý của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi và Sở Y tế, đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, thu hút ngày càng nhiều người dân đến khám và điều trị trong đó đáng kể nhất là việc thu hút được một lượng lớn bệnh nhân từ Campuchia và tỉnh bạn Tây Ninh góp phần trong việc giải quyết gánh nặng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Năm 2002, Trung tâm Y tế Củ Chi được nâng cấp và xây dựng mới khoa khám bệnh với diện tích 3000m2 gồm 1 trệt 1 lầu với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Năm 2003 Sở Y tế Thành phố đã quyết định tăng quy mô giường bệnh của Trung tâm Y tế Củ Chi lên thành 200 giường.

Năm 2004, Trung tâm Y tế Củ Chi xây dựng thêm khu điều trị nội trú mới gồm 1 trệt 2 lầu với diện tích sử dụng là 3.000 m2 gồm 48 phòng kê được 160 giường bệnh cho bệnh nhân Khoa Nội tổng quát, Khoa Nội tim mạch và một phần của Khoa Sản.

Năm 2005, Sở Y tế đã quyết định tăng chỉ tiêu giường bệnh cho Trung tâm Y tế Củ Chi lên thành 400 giường.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Sở Y tế và các bệnh viện đầu ngành của thành phố, Trung tâm Y tế đã mạnh dạng đầu tư về nhân sự và cơ sở vật chất để thực hiện huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não, phẫu thuật u não, dẫn lưu não thất…cũng như các chương trình trọng điểm khác như phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi tổng quát, lọc máu ngoài thận, phẫu thuật thay khớp háng, tái tạo dây chằng, nội soi khớp vai, …

Trước sự tiến bộ vượt bật trong chuyên môn, năm 2007, Sở Y tế ra quyết định thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế Củ Chi với quy mô 600 giường và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01 năm 2008.

Đến cuối năm 2008 bệnh viện được giao thêm chỉ tiêu lên thành 800 giường và năm 2009 là 1.000 giường tiếp nhận điều trị cho khoảng hơn 600.000 lượt bệnh nhân hàng năm.

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được từ những năm qua, tập thể cán bộ viên chức của bệnh viện luôn đoàn kết đồng lòng thực hiện và luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra cũng như không ngừng cải tạo sửa chữa nâng cấp hạ tầng cơ sở, mở rộng mặt bằng để bệnh nhân an tâm điều trị tại bệnh viện.

Về công tác chuyên môn

Hiện nay bệnh viện đã thực hiện đầu đủ tất cả các chuyên khoa cũng như đủ khả năng thực hiện một số các kỹ thuật cao như:
– Phẫu thuật cắt bỏ u tủy, u não, u nang buồng trứng…
– Phẫu thuật cắt dạ dày, cắt túi mật, cắt đại tràng…
– Phẫu thuật cột sống xâm lấn, thoát vị địa đĩa đệm, thay khớp gối, khớp háng…
– Phẫu thuật nội soi lấy sỏi hệ niệu, đường mật..
– Cấp cứu thành công và chuyển tuyến an toàn cho những trường hợp bệnh lý cấp cứu nặng như: Nhồi máu cơ tim cấp, Ngộ độc cấp…
– Có đầy đủ bác sĩ chuyên khoa sâu trình độ sau đại học như: Ngoại Thần kinh, Ngoại chỉnh hình, Ngoại niệu, Nội tiết – Tim mạch, Nội thần Kinh, Nội tổng hợp, Sản , Nhi, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Đông Y và Vật lý trị liệu….

Về trang thiết bị

– Bệnh viện trang bị các máy móc hiện đại như: Máy CT scaner 64 lát cắt, máy MRI, máy chụp x-quang số hóa…
– Phòng xét nghiệm được trang bị trang thiết bị hiện đại nhất, thực hiện các xét nghiệm huyết học và sinh hóa máu để phát hiện các bện lý rối loạn chức năng gan, thận, mỡ máu và các bệnh về máu khác.

Tin hóa quy trình khám chữa bệnh

Bệnh viện đã tiến hành tin học hóa công tác khám chữa bệnh và quản lý. Bệnh nhân khi đến khám chỉ cần cung cấp thẻ bảo hiểm y tế để nhân viên truy xuất thông tin về lịch sử khám chữa bệnh thông qua mã vạch, điều này sẽ làm giảm tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi nhập liệu vì thế thời gian khám nhanh và chính xác hơn.

Chế độ Bảo hiểm Y tế

Bệnh viện thực hiện liên thông bảo hiểm y tế với các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến và khám ngoài giờ có thanh toán bảo hiểm y tế để tăng cường tối đa khả năng phục vụ cho bênh nhân.

Dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu

Hiện nay, bệnh viện đã đưa vào hoạt động Khu khám bệnh theo yêu cầu với sự tham gia khám bệnh của toàn bộ bác sĩ giỏi của bệnh viện. Đặc biệt, Khu khám bệnh theo yêu cầu còn có phòng khám chuyên gia thực hiện khám chuyên sâu và tư vấn theo yêu cầu của bệnh nhân.

 

Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi tọa lạc tại đường Nguyễn văn Hoài, Ấp Bàu Tre 2 xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Là bệnh viện hạng 2 trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh với qui mô 1000 giường nội trú.

Bệnh viện đã đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe, tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho người dân huyện Củ Chi, nhân dân các tỉnh bạn như Tây Ninh, Long An, Bình Dương và nước bạn Campuchia.

Năm 2004, Bệnh viện đạt danh hiệu Huân chương lao động hạng 3.

Năm 2007, Bệnh viện vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Hiện tại, Bệnh viên đang trên đường tiến tới thực hiện đơn vị tự chủ toàn phần hoạt động độc lập dưới sự quản lý của Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án xây mới Bệnh viện ĐKKV Củ Chi cũng đã được phê duyệt và thi công phần rào, phần chính thức của dự án dự kiến sẽ khởi công vào năm 2018.