BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CỦ CHI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Theo Luật ngươi khuyết tật: “Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Đại Hội đồng liên hiệp quốc năm 1976 lấy năm 1981 là năm Quốc tế đầu tiên về người khuyết tật, kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, với trọng tâm là tăng cường các cơ hội, phục hồi chức năng và phòng ngừa khuyết tật, ngày 18 tháng 4 năm 1980, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban  quốc tế những người khuyết tật của Việt Nam. Đây là ngày hội lớn đối với người khuyết tật nói chung và các tổ chức, cá nhân đang hành động vì người khuyết tật nói riêng. Việc người khuyết tật có một ngày dành riêng cho mình đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước nhằm đảm bảo các quyền của người khuyết tật. Đồng thời, cải thiện chất lượng cuộc sống để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Để chăm sóc tốt sức khỏe cho người khuyết tật, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi triển khai chăm sóc sức khỏe cho tất cả các bệnh nhân khuyết tật, riêng đối với bệnh nhân có Bảo hiểm y tế cấp cho người khuyết tật Căn cứ Theo khoản 1, khoản 3 Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13, người khuyết tật thuộc các trường hợp nêu tại mục 1 khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả bảo hiểm y tế (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ngoài ra, khi đến thăm khám bệnh tại bệnh viện, người khuyết tật sẽ được cấp số thứ tự ưu tiên và được ưu tiên thứ tự khám bệnh. Bên cạnh đó, người khuyết tật còn được đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của bệnh viện tận tình hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh và hỗ trợ xe lăn để thuận tiện cho việc di chuyển đến các khu vực thực hiện cận lâm sàng. Đối với trường hợp người khuyết tật đến bệnh viện thăm khám bệnh khó khăn trong việc di chuyển, không có người thân, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ xe lăn và đẩy người bệnh đi khám bệnh và hoàn thiện các thủ tục đến khi hoàn tất quá trình khám bệnh. Sau khi nhận thuốc Bảo hiểm y tế, người khuyết tật được nhân viên bàn hướng dẫn tận tình hướng dẫn thuốc uống theo ngày cho bệnh nhân, để việc khám chữa bệnh đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đối với trường hợp người khuyết tật nằm viện nội trú có hoàn cảnh khó khăn, phòng Công tác xã hội xem xét vận động mạnh thường quân tặng quà nhằm khích lệ tinh thần, giúp người khuyết tật thêm động lực điều trị bệnh và tháo gỡ một phần khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, người khuyết tật điều trị nội trú còn được nhân viên y tế thực hiện công tác Truyền thông – Giáo dục sức khỏe giúp ý thức của người bệnh người nhà người bệnh cũng được nâng cao; do đó công tác giữ gìn trật tự, an toàn, vệ sinh buồng bệnh ngày càng tốt hơn, môi trường bệnh viện luôn xanh sạch đẹp. Người bệnh sau khi ra viện tự ý thức được việc chăm sóc sức khỏe,  thay đổi hành vi sức khỏe thành có lợi, phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

Người khuyết tật là đối tượng yếu thế trong xã hội luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng xã hội ở nhiều lĩnh vực. Vì thế, khi người khuyết tật nói riêng cũng như toàn thể bệnh nhân nói chung khi đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi được toàn thể nhân viên y tế trân trọng và phục vụ nhiệt tình. Không chỉ riêng hoạt động khám chữa bệnh, các hoạt động tư vấn, truyền thông – giáo dục sức khỏe và vận động hỗ trợ đối với người khuyết tật khó khăn cũng được tập thể bệnh viện chú trọng, quan tâm và triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng đến sẻ chia khó khăn và trang bị thêm kiến thức để người khuyết tật có thêm kiến thức tự chăm sóc bản thân minh được tốt hơn như đúng định hướng của bệnh viện đã đề ra “Trách  nhiệm – An toàn – Hiệu quả”.

 TÁC GIẢ: ThS. Đặng minh Lộc – Phòng Công tác xã hội

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X