BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CỦ CHI TỔ CHỨC LỄ KÝ CAM KẾT “MÔI TRƯỜNG CƠ SỞ Y TẾ KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ NĂM 2024”

Sáng ngày 05/04/2024, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi tổ chức buổi lễ ký cam kết “Môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá năm 2024”. Tham dự buổi Lễ có BSCKII. Huỳnh Văn Hy – Phó giám đốc bệnh viện; BSCKII. Lê Hoàng – Phó giám đốc bệnh viện – Trưởng ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện; cùng 29 lãnh đạo khoa, phòng cùng tham dự lễ ký cam kết.

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024 và ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024, nhằm giúp cho cán bộ, viên chức người lao động tại bệnh viện hiểu đúng về tác hại của thuốc lá, đồng thời là việc tuyên truyền thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ sở y tế và loại bỏ dần thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện tổ chức lễ ký cam kết “Môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá năm 2024”, lễ ký cam kết được ký định kỳ vào mỗi năm.

Từ khi thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động và nâng cao ý thức việc chấp hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) và người bệnh, thân nhân người bệnh. Tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện đã giảm rõ rệt. Mỗi cán bộ nhân viên trong bệnh viện luôn là những tuyên truyền viên tích cực, tư vấn giám sát, nhắc nhở, cho người bệnh và thân nhân người bệnh không hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Ban phòng chống tác hại thuốc lá cũng thiết kế nhiều nội dung liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, các bảng cấm hút thuốc, để treo tại các khoa, phòng và những khu vực thông thoáng để người bệnh và thân dễ quan sát.

Tại buổi lễ ký cam kết” Xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá năm 2024”, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá đã triển khai 10 nội dung cụ thể như sau:

  1. Tuyên truyền về tác hại thuốc lá đến 100% CBVCNLĐ và tích cực tuyên truyền trong cộng đồng. Vận động cán bộ y tế có trách nhiệm tuyên truyền về tác hại thuốc lá, khuyên bệnh nhân, người thân trong gia đình, bạn bè và mọi người trong cộng đồng không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.
  2. Thành lập Tổ điều hành triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá khoa, phòng.
  3. Thực hiện nội quy về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá tại đơn vị.
  4. Khảo sát nắm tình hình sử dụng thuốc lá tại khoa, phòng và đơn vị.
  5. Tổ chức ký cam kết giữa cá nhân CBVCNLĐ với khoa phòng.
  6. Đưa việc thực hiện về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá vào nhắc nhở trong các cuộc họp, giao ban và phê bình xét thi đua định kỳ của khoa, phòng.
  7. Có hệ thống biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị, có các tranh ảnh áp phích, panô….tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại khu vực đông người qua lại trong khoa,phòng.
  8. Có hoạt động tư vấn về cai nghiện thuốc lá trong cơ sở y tế.
  9. Nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong khoa, phòng.
  10. Không nhận sự hỗ trợ, tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng các hoạt động thiết thực Ngày Thế giới không khói thuốc lá tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi nói riêng và toàn thể các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khác nói chung nhằm chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc lá, bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng.

Hình ảnh: Lãnh đạo các Khoa/phòng ký cam kết “Môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá năm 2024” cùng Trưởng ban phòng chống tác hại thuốc lá bệnh viện

Thông qua hoạt động của buổi lễ ký cam kết và giúp cho phong trào nói không với thuốc lá phát huy hiệu quả lâu dài, bền vững. Ban Phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, sẽ tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện nhằm góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp – trong lành. Đó cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ người mắc bệnh do sử dụng thuốc lá, giảm chi tiêu cho thuốc lá, giảm chi phí vệ sinh môi trường, phòng chống, hạn chế nguy cơ cháy, nổ… Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, giám sát việc thực hiện quy định về PCTHTL, lập biên bản các trường hợp vi phạm quy định hút thuốc là tại tại đơn vị, đảm bảo tuân thủ quy định về PCTHTL./.

CN. Trần Thị Tuyết Linh – Phòng CTXH

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X