BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CỦ CHI TỔ CHỨC LỄ KÝ CAM KẾT “MÔI TRƯỜNG CƠ SỞ KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ NĂM 2023”

Sáng ngày 16/5/2023, Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi tổ chức lễ ký cam kết “Môi trường cơ sở không khói thuốc lá năm 2023”. Tham dự buổi Lễ có BSCKII. Huỳnh Văn Hy – Phó giám đốc bệnh viện; BSCKII. Lê Hoàng – Phó giám đốc bệnh viện – Trưởng ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện; cùng 29 lãnh đạo các khoa phòng cùng tham dự lễ ký cam kết.

Hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023 và ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2023,  nhằm giúp cho cán bộ, viên chức, nhân viên, bệnh nhân, thân nhân hiểu đúng về những tác hại của thuốc lá để thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ sở y tế và loại bỏ dần thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện tổ chức lễ ký cam kết “Môi trường cơ sở không khói thuốc lá năm 2023”, lễ ký cam kết được ký định kỳ vào mỗi năm.

Từ khi triển khai thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá, bệnh viện đa khoa khu vực Củ chi đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, viên chức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại khuôn viên đơn vị, tích cực trong việc vận động người dân bỏ thuốc lá hoặc đưa ra giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của thuốc lá đối với những người hút thuốc thụ động. Bên cạnh đó, xây dựng nội quy, quy chế văn hóa công sở, trong đó có nội dung không hút thuốc lá trong phòng làm việc. Thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát.

 Phát biểu tại buổi lễ, BSCKII. Lê Hoàng  – Phó giám đốc –  Trưởng ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện  khẳng định: Ngoài nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đóng vai trò quan trọng góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống. Cán bộ y tế là những người nắm bắt và hiểu rõ nhất những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá không thể thiếu vai trò của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đối với việc tuyên truyền sâu rộng đến người bệnh, thân nhân người bệnh những nguy cơ do thuốc lá mang lại, cũng như cách phòng tránh tác hại của thuốc lá”.

 BSCKII. Lê Hoàng – Phó giám đốc – Trưởng ban phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện
phát biểu khai mạc lễ ký cam kết 

Để thực hiện có hiệu quả việc triển khai luật phòng, chống tác hại thuốc lá vào trong cơ sở y tế nói chung và bệnh biện ĐKKV Củ Chi nói riêng; Ban phòng chống tác hại thuốc lá bệnh viện tiến hành thực hiện lễ ký cam kết xây dựng môi trường cơ sở không khói thuốc lá năm 2023 với 10 nội dung cụ thể như sau:

  1. Tuyên truyền về tác hại thuốc lá đến 100% CBCNVCLĐ và tích cực tuyên truyền trong cộng đồng. Vận động cán bộ y tế có trách nhiệm tuyên truyền về tác hại thuốc lá, khuyên bệnh nhân, người thân trong gia đình, bạn bè và mọi người trong cộng đồng không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.
  2. Thành lập Tổ điều hành triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá khoa, phòng.
  3. Thực hiện nội quy về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá tại đơn vị.
  4. Khảo sát nắm tình hình sử dụng thuốc lá tại khoa, phòng và đơn vị.
  5. Tổ chức ký cam kết giữa cá nhân CBCNVCLĐ với khoa phòng.
  6. Đưa việc thực hiện về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá vào nhắc nhở trong các cuộc họp, giao ban và phê bình xét thi đua định kỳ của khoa, phòng.
  7. Có hệ thống biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị, có các tranh ảnh áp phích, panô….tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại khu vực đông người qua lại trong khoa,phòng.
  8. Có hoạt động tư vấn về cai nghiện thuốc lá trong cơ sở y tế.
  9. Nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong khoa, phòng.
  10. Không nhận sự hỗ trợ, tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Hình ảnh lãnh đạo các Khoa/phòng ký cam kết “Môi trường cơ sở không khói thuốc lá năm 2023” cùng Trưởng ban phòng chống tác hại thuốc lá bệnh viện

Qua hoạt động buổi ký cam kết này, Ban phòng chống tác hại thuốc lá bệnh viện kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên bệnh viện luôn có ý thức tích cực và hiểu đúng về những tác hại của thuốc lá để thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ sở y tế và loại bỏ dần thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, hướng tới danh hiệu “Bệnh viện ĐKKV Củ Chi không khói thuốc lá”.

Tác giả: ThS. Đặng Minh Lộc – Chuyên viên phòng Công tác xã hội

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X