BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CỦ CHI TỔ CHỨC “KHÁM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH”

Thực hiện Kế hoạch số 7433 ngày 07 tháng 7 năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi về Kế hoạch Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng có mức sinh thấp năm 2023. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi phối hợp tổ chức chương trình “ Khám sàng lọc trước sinh” cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, thanh niên nam nữ sắp kết hôn và vị thành niên, thanh niên tại 11 xã trên địa bàn huyện. Triển khai việc khám thai, sử dụng siêu âm kết hợp thực hiện lấy mẫu máu đối với thai phụ để tiến hành các xét nghiệm phát hiện bệnh lý của thai phụ: cao huyết áp, tiểu đường, giang mai…, sàng lọc trước sinh (Double test, Triple test và NIPT) nhằm phát hiện sớm các bệnh lý dị tật về di truyền. Tư vấn và giới thiệu những trường hợp có dấu hiệu bất thường đến các cơ sở chuyên sâu về sàng lọc trước sinh của Thành phố.

Chiến dịch được triển khai thực hiện tại 11 xã trên địa bàn huyện: An Phú, Bình Mỹ, Hòa Phú, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An, Tân Phú Trung, Tân Thạnh Tây, Trung An, Trung Lập Thượng.

Ban giám đốc bệnh viện Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trực tiếp phân công Khoa Sản phối hợp triển khai hiệu quả, đảm bảo cung cấp thực hiện các gói dịch vụ đến với người dân trong suốt thời gian diễn ra Chiến dịch. Công tác hậu cần, nhân sự được bệnh viện chuẩn bị chu đáo. Điểm khám và cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh được tổ chức tại khoa Sản bệnh viện, đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng, Nữ hộ sinh được phân công tiếp nhận khám, tư vấn có tay nghề chuyên môn và nhiều kinh nghiệm, đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ theo quy định của ngành Y tế.

Thời gian khám sàng lọc trước sinh như sau:

  • Ngày 02/8/2023 (thứ tư) 
  • Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút: xã Nhuận Đức, xã An Phú.
  • Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút: xã Phước Vĩnh An, xã Tân Thạnh Tây.
  • Ngày 03/8/2023 (thứ năm) 
  • Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút: xã Bình Mỹ, xã Hòa Phú.
  • Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút: xã Tân Phú Trung, xã Trung Lập Thượng.
  • Ngày 04/8/2023 (thứ sáu) 
  • Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút: xã Trung An, xã Phạm Văn Cội
  • Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút: xã Phước Thạnh.
  • Ngày 06/8/2023 (chủ nhật): Tổ chức khám Vét.

Việc khám sàng lọc trước sinh là giải pháp nhằm phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bệnh lý ở thai phụ và bệnh tật ở thai nhi, đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi chào đời và an toàn cho phụ nữ mang thai. Điều này giúp nâng cao chất lượng dân số và cải thiện tình trạng sức khỏe cho mẹ và bé, hạn chế hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra cho trẻ, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình và xã hội. Việc sinh đủ 2 con sẽ góp phần cải thiện mức sinh, kéo dài thời kỳ dân số vàng, làm chậm lại quá trình già hóa dân số. Để giải quyết tình trạng mức sinh thấp của Huyện Củ Chi nói riêng, cũng như Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi kêu gọi người dân cùng chung tay, đồng hành thực hiện thông điệp “Mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”, sinh sản hướng đến mục tiêu hoạt động nâng cao chất lượng dân số để có được quy mô và cơ cấu dân số hài hòa nhất. Song song đó, nâng cao nhận thức của thanh niên về tầm quan trọng của khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm tầm soát, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến sức khỏe.

ThS. Đặng Minh Lộc – Phòng CTXH

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X