Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi: PHẪU THUẬT CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM TRÙNG HUYẾT NẶNG DO SỎI TRONG GAN

Ngày 27/11/2022, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi tiếp nhận bệnh nhân M, 44 tuổi ngụ tại xã Mỹ Quý Tây, Tỉnh Long An vào nhập viện trong tình trạng vật vã, lừ đừ, tụt huyết áp, đau vùng thượng vị nhiều không thuyên giảm. Sau khi thăm khám, làm các chỉ định lâm sàng cần thiết các bác sĩ đánh giá bệnh nhân sốc nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan. Đây là trường hợp bệnh phức tạp và mức độ nguy hiểm cao, được chẩn đoán ban đầu, sốc nhiễm trùng nặng do sỏi trong gan, nếu không xử lý kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và hội chẩn toàn viện, lên chương trình phẫu thuật cắt gan, Ban Giám đốc, phòng Kế hoạch Tổng hợp hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Ngoại tổng quát, bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát,  khoa Nội tim mạch, bác sĩ chuyên khoa Gây mê-Hồi sức và khoa Hồi sức Tích cực… Bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKII. Trịnh Minh Trí – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, BSCKI.Vũ Xuân Dũng, BS. Nguyễn Mạnh Cần, ê kíp Gây mê- Hồi sức do BS. Phạm Trung Tổng thực hiện. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã tiến hành cắt hạ phân thùy 2-3, lấy sỏi đường mật cho bệnh nhân, kiểm tra bằng ống nội soi mềm sạch sỏi đường mật trong và ngoài gan, sau đó tiến hành khâu cầm máu gan và đường mật cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực tại Khoa Ngoại tổng quát. Bệnh nhân được ăn nhẹ, cháo, sữa trong 24h. Hiện tai, bệnh nhân tỉnh, đi lại được ăn uống bình thường, vết thương lành tốt, không còn dấu hiệu nhiễm trùng.

Theo BSCKII. Nguyễn Thành Phương – Giám đốc bệnh viện để phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị, dự phòng biến chứng của bệnh sỏi gan, người dân nên thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện sỏi gan phải điều trị tích cực vì việc điều trị sỏi gan phụ thuộc và số lượng, kích thước, vị trí sỏi và bệnh lý kèm theo của người bệnh. Điều trị sỏi gan bước đầu có thể dùng thuốc, giảm kích thước sỏi sau đó kết hợp với các phương pháp khác như tán sỏi qua da, nội soi mật tụy ngược dòng, phẫu thuật lấy sỏi hoặc phẫu thuật cắt gan…Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để phòng tránh bệnh lý sỏi gan.

Trong những năm qua, bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Củ Chi đã đầu tư và phát triển rất nhiều máy móc chuyên sâu và hiện đại. Dưới sự đào tạo và hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành đội ngũ bác sĩ bệnh viện đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật khó, phức tạp tạo được tiếng vang và sự tin tưởng của bệnh nhân, thân nhân và người dân trên địa bàn và khu vực.

ThS. Đặng Thị Hồng Vân

Website đang trong quá trình nâng cấp. Truy cập cc.bvdkkvcuchi.vn để xem phiên bản cũ.

X