việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

VIÊM RUỘT THỪA – VÌ SAO CẦN PHẪU THUẬT NGAY ?

06-08-2018
Viêm ruột thừa là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời việc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa có thể đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu để chậm trễ sẽ dẫn đến ruột thừa bị hoại tử vỡ hoặc gây ápxe, nhiễm khuẩn ổ bụng có thể dẫn đến tử vong.
Tại Bệnh viện ĐKKV Củ Chi, hàng ngày tiếp nhận và phẫu thuật khoảng 3-4 trường hợp viêm ruột thừa. Điều đáng tiếc là có nhiều trường hợp vì chủ quan, bệnh nhân tự ý mua thuốc uống nên vào viện ở giai đoạn trễ, gây không ít khó khăn khi chẩn đoán và biến chứng sau phẫu thuật cũng gia tăng như nhiễm trùng vết mổ, áp xe tồn lưu, dính ruột, …
Viêm ruột thừa có thể tự khỏi hoặc điều trị bằng thuốc nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ và rất hiếm gặp. Trong thực tế, đối với một số trường hợp không đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật ngay như bệnh nhân ở vùng rừng núi, hải đảo xa xôi hoặc đang trên đường đi công tác, thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh và giảm đau nhằm mục đích kéo dài diễn tiến bệnh thêm một vài giờ, đó là việc điều trị “bất đắc dĩ” và sau đó bệnh nhân nhất định phải nhập viện để điều trị tiếp chứ không được lầm tưởng là hết bệnh, làm cho quyết định phẫu thuật thêm chậm trễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.
 
Hầu hết, viêm ruột thừa có thể chẩn đoán khá dễ dàng với những triệu chứng điển hình như: đau vùng bụng dưới bên phải, khi khám bụng có dấu hiệu đề kháng rõ, hình ảnh siêu âm hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, có những trường hợp chẩn đoán rất khó khăn, các triệu chứng không rõ ràng, có khi bệnh nhân nhập viện vì đau vùng bụng trên rốn kèm theo buồn nôn - nôn (lầm với viêm dạ dày), hoặc bị tiêu chảy (lầm với rối loạn tiêu hóa), hoặc đau bụng vùng hạ vị kèm theo tiểu gắt (lầm với nhiễm trùng tiểu), và rất nhiều chẩn đoán phân biệt khác như: viêm phụ khoa, cơn đau quặn thận, viêm đại tràng...
Đối với những trường hợp có triệu chứng không rỏ ràng, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp MSCT 64 lát cắt với khả năng khảo sát chính xác lên đến 95%, để hạn chế những trường hợp sai sót. Đồng thời, MSCT cũng giúp đánh giá các cơ quan khác trong ổ bụng bệnh nhân, có thể xem như là phương tiện tầm soát hiệu quả, phát hiện sớm các bệnh lý kèm theo.
So với mổ hở, phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa có tốt hơn không ?
Đối với viêm ruột thừa, phẫu thuật nội soi đã là thường quy, là phương pháp điều trị chuẩn với nhiều ưu điểm như: ít đau, ít nhiễm trùng vết mổ, thẩm mỹ hơn, có thể xuất viện sớm và trở lại làm việc. Chỉ có một số rất ít trường hợp phải mổ hở do bệnh nhân quá nặng: sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, suy tim nặng, bụng quá chướng…
Những điều cần lưu ý đối với bệnh nhân sau phẫu thuật cắt ruột thừa
Sau khi phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau tại vết mổ trong một vài ngày, điều này rất bình thường.
Bệnh nhân sau mổ nên ăn uống sớm từ thức ăn loãng sang đặc (cháo sữa, cơm)
Nên tập ngồi dậy và đi lại sớm để kích thích ruột hoạt động trở lại, giảm nguy cơ dính ruột sau phẫu thuật.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý đến các dấu hiệu nhiễm khuẩn, bao gồm: sưng đỏ quanh vết mổ, sốt cao trên 38 độ, ớn lạnh, nôn, chán ăn, đau bụng kéo dài, tiêu chảy... , tuy nhiêm nguy cơ nhiễm trùng là rất thấp, đa số bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa sẽ hồi phục tốt mà không có khó khăn gì.
 
BS.CKII. TRỊNH MINH TRÍ  

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 2
Hôm nay : 1207
Tuần này : 9996
Tổng truy cập : 74453