việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

Dành trọn tình yêu với gia đình bằng việc từ bỏ thuốc lá

31-05-2018
Việc hút thuốc lá không chỉ để lại hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người hút thuốc mà còn ảnh hưởng không ít tới trẻ nhỏ. Vì vậy mỗi khi có dự định cầm một điếu thuốc để đưa lên miệng hút bạn hãy suy nghĩ tới những tác hại khôn lường có thể gây ra cho người thân của mình bởi việc hít khói thuốc lá thụ động.
 Thời gian gần đây truyền thông đã đưa tin nhiều trường hợp trẻ con bị viêm phổi cấp vì cha mẹ, ông bà của chúng ôm hôn sau khi họ vừa hút xong điếu thuốc lá và việc hút thuốc lá ngay trước mặt một đứa trẻ có thể là một tội ác bởi vì làn khói thuốc lá nếu trẻ hít phải sẽ gây ra một số nguy cơ sau:
 
Mắc các bệnh về đường hô hấp
Những triệu chứng điển hình thường gặp khi trẻ hít khói thuốc lá thụ động liên quan đến đường hô hấp như: Cảm lạnh, cúm, ho, có đờm, khó thở, thở khò khè và viêm phổi. Nặng hơn là trẻ còn có khả năng mắc bệnh hen suyễn nếu sống chung với những người hút thuốc lá.
 
Image result for khói thuốc lá
Hình: https://mb.dkn.tv

Giảm trí thông minh
Theo nghiên cứu khoa học mới nhất, Cotinine là loại vật chất được sản sinh khi Nicotine phân giải, một khi hàm lượng Cotinine trong huyết dịch của trẻ tăng lên thì khả năng đọc hiểu, số học và suy lý của trẻ sẽ giảm xuống.

Image result for khói thuốc lá
Khóc quấy
Theo các bác sĩ của Đức cho biết, việc bố mẹ hút thuốc lâu ngày trong phòng sẽ khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn. Nghiên cứu này được chứng minh khi người bố hút khoảng 10 điếu thuốc lá mỗi ngày thì hiện tượng trẻ khóc quấy trong đêm chiếm đến 45%.

Dễ mắc viêm màng não và viêm não mô cầu
Bên cạnh đó, khi trẻ hút phải khó thuốc lá thụ động còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ bị các bệnh viêm nhiễm ở não.

Đột tử
Khói thuốc lá có thể dẫn đến các chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như: Hen cấp tính, phổi, bệnh tai giữa, trẻ sinh ra cân nặng thấp …

Kén ăn, lười ăn
Theo nghiên cứu của các học giả Mỹ, nếu bố mẹ hút thuốc trong khi trẻ đang ăn có thể khiến trẻ sinh ra tình trạng tức ngực, khó chịu. Cảm giác khó chịu này sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ cự tuyệt một vài loại thức ăn nhất định.

Sâu răng
Theo một kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Journal of the American Dental Association (JADA - Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ), trẻ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá làm tăng khả năng bị sâu răng hơn so với những đứa trẻ không có bố/mẹ hút thuốc lá.

Ảnh hưởng chiều cao
Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát 9.273 đứa trẻ trong suốt 36 năm. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ sống trong gia đình mà bố mẹ hút khoảng 10 điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày sẽ thấp hơn những đứa trẻ khác bình quân đến 0,65 cm, con số này là 0,45 cm nếu bố mẹ hút dưới 10 điếu thuốc mỗi ngày.

Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ cao gấp 1,6 - 8 lần so với người lớn
Vì chức năng giải độc ở cơ thể của trẻ thấp hơn nhiều so với người trưởng thành nên các bé sẽ rất dễ bị nhiễm độc từ khói thuốc lá. Nên nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời, trẻ có thể bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, trẻ rất dễ bị ung thư phổi, ung thư vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
Vậy nên nếu thật sự thương con, muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất, ngay từ bây giờ các ông bố, bà mẹ hãy hành động và nói không với hút thuốc lá để con có một môi trường sống trong lành nhất nhé.
Kim Thọ
Nguồn: http://vinacosh.gov.vn

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 12
Hôm nay : 472
Tuần này : 472
Tổng truy cập : 472