việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ

30-07-2018
Đuối nước là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.
Khi bị đuối nước, khả năng tử vong rất cao hoặc có thể để lại di chứng tổn thương não nặng nề. Tuy nhiên nếu nạn nhân được sơ cứu kịp thời, tích cực và đúng phương pháp có khả năng được cứu sống.
Nguyên tắc cấp cứu tai nạn đuối nước hiệu quả là:
- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng mọi cách
- Hô to để có người tới hỗ trợ
- Liên hệ với trung tâm cấp cứu 115 để được trợ giúp
- Cấp cứu tại chỗ là yếu tố then chốt để cứu sống nạn nhân
Các bước tiến hành cấp cứu như sau:
Description: Kết quả hình ảnh cho cấp cứu ngừng tuần hoàn
- Quan sát nếu nạn nhân còn thở trấn an nạn nhân và cho nằm (tư thế hồi phục), ủ ấm cho nạn nhân, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.
- Nếu nạn nhân không còn thở hoặc thở ngáp (quan sát lên xuống của lồng ngực) thì các phụ huynh tiến hành hồi sinh tim phổi cơ bản (xoa bóp tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt) như sau:
+ Ép tim 15 cái rồi kiểm tra và lấy hết dị vật đường thở rồi thổi ngạt 2 cái bằng miệng-miệng (lưu ý khi thổi ngạt phải ngửa cổ bệnh nhân tối đa), tiếp tục làm như vậy cho tới khi nạn nhân thở được hoặc khi có đội cấp cứu tới.
+ Vị trí ép tim là: Điểm giao nhau giữa hai đường (đường nối hai núm vú của trẻ và đường giữa xương ức).
+ Độ sâu khi ấn lồng ngực bằng một phần ba bề dày của ngực
+ Tần số ép tim khoảng trên 100l/p
+ Cách thức: nếu trẻ sơ sinh dùng một ngón cái, trẻ dưới 2 tuổi dùng hai ngón cái chồng lên nhau hai bàn tay ôm lấy ngực bé, trẻ lớn hơn dùng một bàn tay, trẻ lớn hơn dùng hai tay.
Những hậu quả do đuối nước gây ra cho trẻ
+ Đuối nước dẫn tới tình trạng thiếu oxy não gây tình trạng bại não hoặc tử vong nếu thiếu oxy kéo dài.
+ Đuối nước sau khi cấp cứu thành công bệnh nhân hay bị viêm phổi hít rất nặng
+ Hạ thân nhiệt khi nạn nhân rơi xuống nước vào mùa lạnh-
Những điều gì không nên làm khi gặp nạn nhân bị đuối nước
Có nhiều trường hợp đuối nước đã không được sơ cấp cứu khoa học hay làm theo quan niệm sai lầm trong dân gian dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra như:
+ Thực hiện động tác dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy: Đây là một hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo (chậm cung cấp oxy cho bé) cứu sống bệnh nhân.
+ Thứ hai là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ. Nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.
Bs. Ck2. Nguyễn Văn Khách

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 4
Hôm nay : 172
Tuần này : 4074
Tổng truy cập : 202501