việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

Cán bộ nhân viên Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chung tay vì một môi trường làm việc không khói thuốc lá

28-08-2017
Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi
Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt…
Thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.
Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khoẻ kinh tế và môi trường cho các nước trên thế giới. Đứng trước vấn nạn này, cộng đồng thế giới đã có những nỗ lực nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của thuốc lá; đã có 154 nước là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới ký phê chuẩn tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá trong đó Việt Nam là nước thứ 47 trên thế giới ký công ước khung về kiểm soát thuốc 
lá với Tổ chức Y tế thế giới (WHO)
Để thực hiện Công ước này, ngày 10/5/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 12/2007CT-TTg về việc “Tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá ”; theo đó, các cấp, các ngành chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cơ quan, công sở nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gương mẫu không hút thuốc lá từ đó tuyên truyền khuyến khích người bệnh và thân nhân người bệnh không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện tiến tới thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc lá.
Để thực hiện được điều này, hàng ngày, cán bộ nhân viên Bệnh viện ĐKKV Củ Chi luôn tích cực nhắc nhở nhau và nhắc nhở bệnh nhân cũng như thân nhân người bệnh tuyệt đối không hút thuốc lá trong bệnh viện, tuyên truyền vận động người hút thuốc lá cai thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân, tạo môi trường làm việc trong sạch không có khói thuốc lá.
Ngoài việc tuyên truyền nhắc nhở, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của bệnh viện còn tổ chức các buổi tập huấn cập nhật và nâng cao hiểu biết của mọi người về tác hại thuốc lá, cách cai nghiện thuốc lá hiệu quả cho CBNV của bệnh viện đồng thời hướng dẫn CBNV cách tuyên truyền vận động những người xung quanh cai nghiện thuốc lá 
Bệnh viện có hệ thống phát thanh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được phát hàng ngày nhằm nhắc nhở mọi người quan tâm thực hiện liên tục để đảm bảo việc không có khói thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.
Hàng năm, vào những ngày cao điểm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, bệnh viện lại rộn ràng với những hoạt động thi đua làm bảng truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá, thời điểm này, đi tới khoa nào cũng cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi, tất cả nhân viên cùng bàn luận góp ý để thực hiện bảng tuyên truyền của khoa mình sao cho nổi bật nhất, đầy đủ thông tin nhất để phục vụ cho bệnh nhân và thân nhân khi đến khám và điều trị.
Treo băng rôn, áp phích, bảng cấm hút thuốc cũng là hoạt động được thực hiện liên tục tại tất cả các khu vực tập trung đông người của bệnh viện, với mục đích nhắc nhở và khơi gợi ý thức chấp hành những quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.
Nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, toàn thể CBNV bệnh viện luôn ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường bệnh viện không khói thuốc là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người, từ đó họ luôn hăng hái tham gia góp sức để mỗi cá nhân là một chiến sĩ luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, góp phần tạo hình ảnh bệnh viện ngày càng an toàn, thân thiện, gần gũi hơn trong lòng bệnh nhân và thân nhân người bệnh.
Kim Thọ - Ban chỉ đạo chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) Bệnh viện ĐKKV Củ Chi
 
Lợi ích của môi trường không khói thuốc lá
Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc,
Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.
Môi trường làm việc không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự  cho cán bộ, công chức, viên chức,
Hình ảnh cơ quan được cải thiện
Có một môi trường dễ chịu cho khách và những người tới thăm
Thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe, sự an toàn của nhân viên
Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.
Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.
Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.
Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa ...
 
 
 
Tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá
 
 
Nhân viên Tổ công tác xã hội nhắc nhở người nhà bệnh nhân bỏ thuốc lá
 
 
Ban chỉ đạo đang chấm điểm bảng truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
 

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 6
Hôm nay : 824
Tuần này : 3701
Tổng truy cập : 202128