việt nam English
Hotline: 028 3892 0475
Thông tin sở y tế
Kênh thông tin tổng hợp
Tin tức sự kiện
Kênh văn bản
Kênh thông báo
Kênh thư mời

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

Một số vấn đề về Bệnh ký sinh trùng lan truyền qua thực phẩm

07-03-2018
Việt Nam là một nước đang phát triển, điều kiện khí hậu nhiệt đới, các bệnh KST lan truyền qua thực phẩm khá phổ biến, liên quan chặt chẽ đến phong tục, tập quán ăn uống như ăn thịt, cá, tôm, cua nấu tái hoặc ăn sống, gỏi cá sống, rau sống … Bệnh ký sinh trùng lan truyền qua thực phẩm không chỉ gây tác hại cho cá nhân nhiễm bệnh, mà còn có thể gây dịch bùng phát, làm thiệt hại về kinh tế và tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, thậm chí gây ra nguy cơ tử vong hàng loạt.
Mặc dù mức độ nghiêm trọng của bệnh đã được biết đến, nhưng do sự lây lan âm thầm, người dân thiếu kiến thức và mất cảnh giác, nên tỷ lệ nhiễm bệnh ký sinh trùng lan truyền qua thực phẩm ngày càng cao trong cộng đồng.
   Dự phòng lây nhiễm ký sinh trùng như thế nào ?
  • Không ăn cá, tôm, cua, ốc, ếch, rắn, thịt bò, thịt heo sống hay nấu chưa chín
  • Không ăn gỏi cá sống.
  • Rửa kỹ dưới vòi nước và nấu chín đối với cây thủy sinh
  • Nước uống cần được đun sôi mới bảo đảm an toàn;
  • Rửa tay thật kỹ khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa dụng cụ chế biến thức ăn kỹ trước và sau khi sử dụng.
  • Không ăn các thực phẩm nghi ngờ có nấm mốc, và các loại nấm lạ.
  • Rửa và nấu thật kỹ khi chế biến các món ăn từ nấm.
  • Không đi tiêu bừa bãi, không dùng phân người còn tươi để bón cây
  • Khám và điều trị người nhiễm giun, xổ giun định kỳ
10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an tòan
1. Chọn thực phẩm an toàn:

Trong khi có rất nhiều chủng loại thực phẩm, cần phải biết cách chọn được các thực phẩm an toàn như biết cách chọn thịt, cá, rau quả, thực phẩm bao gói sẵn...
Description: image_preview                                                                 

 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
2. Nấu kĩ thức ăn:

Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn.
Description: image_preview                                                               
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:
Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.
                                 
 
  Description: image_preview
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                            
 
 
 
 
 
 
 
 
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín:
Nếu bạn muốn chế biến trước thực phẩm hoặc muốn giữ lại các thức ăn thừa, phải được bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 100C). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng. Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Một lỗi thông thường, dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10 0C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.
                      
 
  Description: image_preview
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn:
            Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật). Một lần nữa, đun kĩ nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 700C.
Description: image_preview                                                              
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín:
            Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.
                                                     
 
Description: image_preview
  
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ:
 

            Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thịt phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt, hoặc thịt gia cầm, bạn nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo, chim... thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.
                       
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ:
            Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kì bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.
 
 
  Description: image_preview
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác:
            Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.
       Description: image_preview                                  
                
10. Sử dụng nguồn nước sạch:
            Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em.
                                              
 
Description: image_preview
5 chìa khóa cho an toàn thực phẩm
1. Giữ vệ sinh
Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm
Rửa tay sau khi đi vệ sinh
Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm
Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập
2. Để riêng thưc phẩm sống và chín
Không để lẫn thịt, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.
Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu ăn như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
Đựng thực phẩm trong các dụng cụ có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.
3. Đun nấu kỹ
Đun nấu kỹ thực phẩm , đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng và hải sản.
Các thực phẩm như súp, nước hầm phải đun sôi thật kỹ. Đối với thịt và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn mầu hồng.
Đun kỹ lại thức ăn còn dư lại từ bữa trước.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ trong phòng quá 2 giờ.
Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng.
Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn.
Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu kể cả bằng tủ lạnh.
Không làm tan thực phẩm đông lạnh bằng nhiệt độ phòng.
5. Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi
Sử dụng nước sạch hoặc đun sôi nước để có nước sạch
Chọn mua thực phẩm tươi
Chọn thực phẩm đã qua chế biến để đảm bảo an toàn, thí dụ như sữa tiệt trùng
Rửa sạch hoa quả và rau, đặc biệt với rau quả ăn sống
Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn
 (Nguồn: Bộ Y tế Cục An toàn vệ sinh thực phẩm)
BS. CK2. LƯU TRÚC VIÊN

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

028 3892 0475

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 13
Hôm nay : 19
Tuần này : 2725
Tổng truy cập : 81342
Hình ảnh hoạt động