việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

Kế hoạch phát triển tổng thể bệnh viện ĐKKV Củ Chi giai đoạn 5 năm năm 2015-2020

04-04-2017
Thực hiện quyết định số 80/2007QĐ-UBND ngày 30/05/2007 của UBND TP.HCM về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế huyện Củ Chi trước đây. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi có diện tích khuôn viên là 18.397 m2, diện tích sàn xây dựng 10.000 m2
SỞ Y TẾ TP HỒ CHÍ MINH                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  BỆNH VIỆN ĐA KHOA                                    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
      KHU VỰC CỦ CHI
Số:_____/BC-BVKV-KHTH                           Củ Chi, ngày      tháng      năm 2015
                  
 
XÂY DỰNG KẾ HỌACH PHÁT TRIỂN TỔNG THỂ GIAI ĐOẠN 5 NĂM NĂM 2015 – 2020
PHẦN I
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BVĐKKV CỦ CHI
Thực hiện quyết định số 80/2007QĐ-UBND ngày 30/05/2007 của UBND TP.HCM về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế huyện Củ Chi trước đây. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi có diện tích khuôn viên là 18.397 m2, diện tích sàn xây dựng  10.000 m2, qua 2 lần sửa chữa mở rộng, nâng cấp
Bệnh viện hạng 2 với 1000 giường nội trú do Sở Y tế TP.HCM quản lý.
1.CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN
1.1.Cấp cứu - Khám bệnh - Chữa bệnh:
Tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc từ các bệnh viện khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú hoặc ngoại trú
- Có đủ năng lực giải quyết hầu hết các bệnh tật, các loại hình chấn thương trong cấp cứu và khám thông thường.
- Chuyển viện an toàn cho người bệnh lên tuyến trên khi Bệnh viện không đủ khả năng giải quyết.
1.2.Khám sức khỏe
a) Tổ chức giám định sức khỏe thường xuyên xin việc, khám sức khỏe định kỳ cho CCVC, công nhân các xí nghiệp nhà máy khi có yêu cầu.
b) Khám giám định pháp y khi hội đồng giám định y khoa thành phố hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu;
1.3.Đào tạo cán bộ y tế:
 1. Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế bậc đại học và trung học;
 2. Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong Bệnh viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa.
1.4.Nghiên cứu khoa học về y học:
 1. Tổ chức nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu các đề tài y học ở cấp Nhà nước, cấp Bộ hoặc cấp cơ sở, trú trọng nghiên cứu về y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa trị không dùng thuốc;
 2. Nghiên cứu, triển khai dịch tễ học cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu lựa chọn ưu tiên thích hợp trong địa bàn thành phố và các ngành;
 3. Kết hợp với bệnh viện tuyến trên và các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật của Bệnh viện.
1.5.Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn, kỹ thuật:
 1. Lập kế hoạch và chỉ đạo tuyến dưới (Bệnh viện Hạng III) thực hiện việc phát triển kỹ thuật chuyên môn;
 2. Kết hợp với bệnh viện tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu trong địa bàn thành phố và các ngành.
 3.  Hỗ trợ tuyến dưới trong công tác hội chẩn và cấp cứu ngoại viện.
1.6.Phòng bệnh:
Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch qua công tác báo dịch khẩn cấp, định kỳ
1.7.Hợp tác quốc tế:
Hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ngoài nước trên tinh thần chia sẻ kinh nghiệm, học tập cùng phát triển vì lợi ích cộng đồng theo đúng quy định của Nhà nước.
2.QUẢN LÝ KINH TẾ Y TẾ:
 1. Có kế hoạch sử dụng hiệu quả cao ngân sách Nhà nước cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi tài chính, từng bước thực hiện hạch toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;
 2. Tạo thêm nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, bảo hiểm y tế, đầu tư nước ngoài và của các tổ chức kinh tế khác.
3.TỔ CHỨC BỘ MÁY
Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi do Giám đốc phụ trách, có hai Phó Giám đốc giúp việc Giám đốc.
Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện do Uy ban nhân dân thành phố bổ nhiệm theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế.
Trưởng, Phó các Phòng chức năng thuộc Bệnh viện do Giám đốc Sở Y tế bổ nhiệm theo đề nghị của Giám đốc Bệnh viện.
Trưởng, Phó các khoa thuộc Bệnh viện do Giám đốc Bệnh viện bổ nhiệm sau khi có văn bản thỏa thuận của Giám đốc Sở Y tế.
+  Có 6 phòng chức năng:
 1. Phòng Tổ chức cán bộ;
 2. Phòng Kế hoạch tổng hợp;
 3. Phòng Hành chính quản trị;
 4. Phòng Tài chính kế toán;
 5. Phòng Điều dưỡng;
 6. Phòng Vật tư, thiết bị y tế.
+ Có 20 khoa:
 1. Khoa khám bệnh;
 2. Khoa Hồi sức cấp cứu;
 3. Khoa Nội tổng hợp;
 4. Khoa Nội tim mạch;
 5. Khoa Ngoại tổng hợp;
 6. Khoa Ngoại chấn thương thần kinh;
 7. Khoa Thận nhân tạo;
 8. Khoa Phẫu thuật – gây mê hồi sức;
 9. Khoa Phụ sản;
 10. Khoa Nhi;
 11. Khoa Chẩn đoán hình ảnh;
 12. Khoa Xét nghiệm;
 13. Khoa Dược;
 14. Khoa Chống nhiễm khuẩn;
 15. Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Mắt.
4. NHỮNG HỌAT ĐỘNG NỔI BẬT
Với mục tiêu xuyên suốt là tổ chức tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cụm dân cư sinh sống, từng bước hình thành chuyên khoa sâu ở tuyến huyện, tạo mọi điều kiện cho dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Với ý tưởng chỉ đạo ấy, sau khi thực hiện thành công 10 chuẩn quốc gia về trạm y tế xã, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (Bệnh viện Củ Chi) đã hình thành các chương trình trọng điểm tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Các chương trình trọng điểm này được Sở Y tế TP.HCM cho phép triển khai thực hiện và được Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương TP.HCM, hỗ trợ đào tạo cán bộ. Các chương trình đã triển khai:
 1. Lọc máu ngoài thận
 2. Phẫu thuật sọ não do chấn thương hoặc do bệnh lý
 3. Phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẩu thuật nội soi tai mũi họng
 4. Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
5.  Phẫu thuật Phaco
PHẦN II
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG
Sau hơn 3 năm hoạt động các chương trình trên tỏ ra hữu ích trong việc nâng cao chất lượng phục vụ sức khỏe người dân và đã thu hút 1 lượng lớn bệnh nhân có nhu cầu đến với bệnh viện, gây nên tình trạng quá tải thường xuyên.
Theo thống kê hàng năm có trên 70% nhân dân các tỉnh bạn thuộc khu vực cửa ngỏ Tây Bắc thành phố và nước bạn Campochia đã đến cấp cứu khám chữa bệnh và điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Đến năm 2014 sự ra đời của một số bệnh viện và phòng khám tư với mức chi trả thù lao hậu hĩnh đã tạo một khoảng chênh lệch khá lớn giữa hai khối công và tư dẫn đến sự xin nghỉ hàng loạt của Bác sĩ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết gắn bó, tập thể CCVC của bệnh viện đã cùng nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao xứng tầm với bệnh viện cửa ngỏ Tây Bắc thành phố. Cụ thể:
1. Hoạt động khám chữa bệnh, cấp cứu
Hoạt động khám chữa bệnh cấp cứu được thực hiện 24/24. Ngòai việc cấp cứu tại chỗ, bệnh viện còn tổ chức cấp cứu và vận chuyển cấp cứu trên địa bàn huyện. Bệnh viện không chỉ khám chữa bệnh cho dân trong huyện mà còn khám cho dân các tỉnh lân cận đến khám như Long An, Tây Ninh và Bình Dương. Hiện nay hàng ngày có từ 1500 đến 2000 lượt người khám chữa bệnh ngoại trú. Số bệnh nhân điều trị nội trú có từ 900 đến 1200 bệnh trong 1 ngày.
Là bệnh viện hạng 2  được Sở y tế cho phép thực hiện 4246 kỹ thuật khám chữa bệnh trong đó có 12 kỹ thuật vượt tuyến được sự hỗ trợ của tuyến trên trên tinh thần chuyển giao công nghệ.
Số liệu hoạt động 5 năm (phụ lục đính kèm)
          2. Công tác nghiên cứu khoa học
          Bệnh viện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho CCVC thực hiện               các nghiên cứu khoa học có liên quan đến bệnh tật và công tác điều               trị  tại đơn vị và địa phương.
Bệnh viện tạo điều kiện cho các nghiên cứu sinh đang được đào tạo sao    đại học thực hành nghiên cứu và báo cáo các ứng dụng nghiên cứu theo     qui định hiện hành cho phép.
Từ năm 2010 đến thời điểm hiện tại đã có 16 đề tài nghiên cứu khoa học được đăng ký thực hiện. (Phụ lục đính kèm)
Ngoài ra bệnh viện còn hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, các viện ,    các trung tâm và các đại học thực hiện các nghiên cứu có liên quan đến        sức khỏe cộng đồng theo qui định cho phép.
          3. Công tác chỉ đạo tuyến
          Hàng năm Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao         năng lực thực hiện chăm sóc sức khỏe của tuyến trước với mục tiêu nâng      cao tay nghề lâm sàng và sử dụng các trang thiết bị y tế.
          4. Công tác phòng bệnh
          Bệnh viện còn kết hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng huyện         trong           việc báo dịch, tổ chức giám sát chặt chẽ cúm A H5N1. Các bệnh     dịch và bệnh truyền nhiễm được báo cáo khẩn cấp và có biện pháp can       thiệp tức thời nhằm ngăn chặn quá bùng phát lây lan  dịch bệnh.  Từ năm       2010 đến nay trên địa bàn huyện chưa có dịch lớn xảy ra.
          Bệnh viện thường xuyên xây dựng và cập nhật thông tin tại các góc sức   khỏe nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cho người dân, thân nhân và     bệnh nhân đang điều trị.
          Bệnh viện đã  thường xuyên phối hợp với đài truyền thanh Huyện nói     chuyện chuyên đề sức khỏe góp phần thông tin và cung cấp kiến thức cho     cộng đồng trong việc phòng chống các dịch bệnh xãy ra trên địa bàn.
 
 
          5. Hợp tác quốc tế
                             Hợp tác với tổ chức Maries Stopes International thực hiện chương trình cung ứng dịch vụ triệt sản và dụng cụ tử cung tránh thai, dự án đào tạo và xây dựng mô hình thí điểm bác sĩ gia đình với Đại học Liêge Vương Quốc Bỉ. Ngoài ra đầu quý 2 năm 2008 bệnh viện cũng đã hợp tác với công ty nghiên cứu thực phẩm Servier nghiên cứu phát hiện sớm suy tỉnh mạch chi dưới
          6. Đào tạo
                             Quý 2 năm 2008 mời giảng viên Trường đại học y dược, Trung tâm Dinh Dưỡng TPHCM và các Trung tâm chuyên khoa đến Củ Chi sinh hoạt các đề tài khoa học cho cán bộ BVĐKKV Củ Chi, BV huyện Củ Chi và TTYTDP huyện Củ Chi
          Bệnh viện cũng đã gởi ê kíp  đơn nguyên sơ sinh tập huấn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.
          Ê kíp kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh tập huấn về MRI tại Bệnh viện   nhân dân 115.  
          Ngoài ra bệnh viện còn là đơn vị thực hành của Trường trung học y         tế Bình Dương, Trường trung học Quân Y 2.
Song song với việc đào tạo cán bộ ngắn hạn để thực hiện các chương        trình mục tiêu, hiện nay bệnh viện đang cử 20 cán bộ học sau đại học.
          7. Những thành tựu và danh hiệu đã đạt được:
                    Kết quả đạt được về công tác thi đua, khen thưởng từ năm 2010 -   2014 (Phụ lục đính kèm)
PHẦN 3
QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN ĐẾN NĂM 2020
 
I. CÁC CĂN CỨ KHOA HỌC ĐỂ XÂY DỰNG QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2020
1.Đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội liên quan nhu cầu khám chữa bệnh, mô hình bệnh tật
          Trong những năm qua, Củ Chi đã thực hiện đô thị hóa khá nhanh, hình thành các khu công nghiệp đã thu hút một lượng lớn dân nhập cư hình thành nhiều cụm dân cư cũng là đối tượng chăm sóc sức khỏe của ngành y tế.
          Việc nhựa hóa giao thông nông thôn, mở rộng tỉnh lộ và quốc lộ hình thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh thuận lợi cho việc phát triển kinh tế văn hóa xã hội trong huyện.
          Tình hình phát triển kinh tế văn hóa xã hội của huyện cũng phát sinh những vấn đề sức khỏe của nhân dân mà ngành y tế phải giải quyết như:
          + Sự tập trung dân nhập cư từ nhiều nơi xáo trộn tính miễn dịch bầy do vậy dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
          + Đường xuyên á trục lộ giao thông huyết mạch mở rộng, giao thông nội đồng nông thôn hoàn chỉnh thuận tiện cho việc đi lại nhưng cũng là đường di chuyển của bệnh dịch và bệnh truyền nhiễm từ các nơi đến Củ Chi.
          + Tai nạn giao thông gia tăng với mức trầm trọng  tổn thương phức tạp hơn cũng là vấn đề sức khỏe cần phải giải quyết.
          + Di dân và tập trung dân nhập cư gây sự xáo trộn bất ổn trật tự, an ninh xã hội. Dẫn đến việc hành hung, ấu đả gây thương tật nặng nề và phức tạp hơn
2. Đầu tư nguồn lực đáp ứng nhu cầu phát triển
          Từ những nhu cầu thực tiển của xã hội, của việc chăm lo sức khỏe nhân dân không chỉ trong huyện Củ Chi mà còn các tỉnh bạn lân cận cửa ngỏ Tây Bắc Thành phố và nước bạn Campuchia. Thực tiễn phát triển kinh tế xã hội làm mô hình bệnh tật thay đổi và nhu cầu chăm sóc thụ hưởng các dịch vụ y tế ngày càng cao. Bệnh viện đã đầu tư phát triển nguồn lực. Cụ thể:
          Từ không có cán bộ sau đại học năm 2003 nếu năm 2007 bệnh viện có 30 cán bộ sau đại học và trên 50 cán bộ trung học đã hoàn thành chương trình đại học. Ngoài việc chăm lo đầu tư đào tạo cán bộ dài hạn, các lớp đào tạo ngắn hạn đẻ phục vụ các chương trình mục tiêu cũng được chú trọng như: lọc máu ngoài thận, phẩu thuật nội soi tổng quát, phẩu thuật nội soi tai mũi họng, phẫu thuật chỉnh hình xương, phẩu thuật sọ não, phẩu thuật phụ sản, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa . . .
          Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực bệnh viện cũng đã đầu tư trang thiết bị bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như: Vay vốn, vốn đầu tư từ ngân sách, vốn từ lắp đặt thiết bị do liên kết với các công ty. . .
          Bệnh viện đã trang bị các y cụ phục vụ cho việc hỗ trợ chẩn đoán và điều trị như: Máy shock điện, máy giúp thở, máy monitor, máy bơm tiêm tự động, máy gây mê tự động, bàn mổ chuyên dùng sọ não, chỉnh hình, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy đếm máu 18 thông số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm điện giải, máy siêu âm màu doppler, máy Xquang cao tầng, máy CT Scanner 16 lớp cắt, hệ thống nội soi, hệ thống phẩu thuật nội soi ổ bụng tổng quát, hệ thống phẩu thuật nội soi tai mũi họng, bộ phẩu thuật chuyên dùng sọ não, bộ phẩu thuật chuyên dùng chỉnh hình xương. . .
          Song song với việc đầu tư  phát triển nhân lực, mua sắm thiết bị kỹ thuật, bệnh viện đã xây dựng mở rộng cơ sở vật chất thêm 7000m2 để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt năm 2004 bệnh viện đã thành lập ngân hàng máu để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và chữa bệnh cho nhân dân.
          Do việc đầu tư đồng bộ về các nguồn lực nên hiệu quả là bệnh viện đã  tổ chức chăm sóc tốt sức khỏe người dân đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
          Theo thống kê năm 2007 có 73% bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi là người từ các tỉnh đến. Điều này cho thấy Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi dần dần lộ rõ vai trò bệnh viện khu vực đón bệnh nhân từ các tỉnh lân cận và nước bạn Campuchia đến góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện ở trung tâm TPHCM. Hiện nay, hàng ngày Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi tiếp nhận khoảng 1000 bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh viện đang quá tải cơ sở vật chất ngày càng trầm trọng.
Điều này cho thấy nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong khu vực là thật sự cấp bách.
          Từ mô hình bệnh tật năm 2007 và qua thống kê hàng năm, số bệnh do chấn thương, bệnh ngoại khoa có nhu cầu phẩu thuật ngày càng gia tăng.
          Một số bệnh không nhiễm trùng khác cũng có xu hướng phát triển: tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, tiết niệu, đái tháo đường. . .
3. Dự báo tình hình bệnh tật
          Củ Chi nằm trên 1 trong 4 cửa ngõ quan trọng vào trung tâm TPHCM việc đón bện nhân từ các tỉnh vào thành phố là điều hiển nhiên. Thành phố đã qui hoạch một phần các xã phía Đông Nam của huyện làm khu dân cư Tây Bắc của Thành phố. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp trên địa bàn cũng có xu hướng phát triển lớn mạnh hơn. Với hướng phát triển như trên, dân số Củ Chi đến năm 2020 sẽ vượt quá 600 ngàn. Tình hình bệnh tật sẽ diễn biến phức tạp, một phần là các bệnh nhiễm trùng điển hình của các nước đang phát triển, một phần các bệnh không nhiễm trùng do mức sống và kiến thức chưa phù hợp gây ra và đặc biệt là sẽ gia tăng chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và tai nạn trong sản xuất và đời sống.
          Từ những lý do trên, tình hình bệnh tật khám chữa bệnh và điều trị tại Bệnh viện Củ Chi ngày càng gia tăng nếu không có các giải pháp phù hợp về kinh tế xã hội, về dự phòng bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng về phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông; tai nạn sinh hoạt và đả thương.
           Do sự mất cân đối từ nhiều phía trong đời sống và phát triển, tình hình khám chữa bệnh và điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi sẽ gia tăng mạnh mẽ
3.Tình hình nhân lực:
 
Năm
TÔNG SỐ
BS sau ĐH
BS ĐH
ĐDCN
2011
1323
83
137
09
2015
1237
82
105
68
ĐANG HOC
129
20
18
91
 
          Trong năm 2014 do sự ra đời của hàng loạt phòng khám và bệnh viện tư số CCVC là Bác sĩ và Bs sau Đại học đã xin nghỉ việc khoảng 40 người. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung. Tuy nhiên, sau một năm củng cố các hoạt động của bệnh viện đã đi dần vào nề nếp. Qua bảng thống kê nhân lực sau khi thành lập Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi cho thấy tình hình nhân lực chưa cân đối. Hiện nay với mức điều chỉnh mạnh trong đào tạo, hàng năm số cán bộ đào tạo sau đại học trên 20, trên 30 đào tạo đại học và # 20 trung học, trong vòng 10 năm tới số cán bộ sau đại học của Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi # 200. Với chủ trương đào tạo mạnh mẽ của bệnh viện để có một đội ngũ cán bộ có thể áp dụng thành công các thành tựu tiên tiến của khoa học. Hiện nay dựa vào định hướng phát triển bệnh viện, việc đào tạo theo chương trình mục tiêu được thực hiện một cách nghiêm túc và từng bước điều chỉnh cho phù hợp mục tiêu dài hạn.
II. MỤC TIÊU ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂM 2020
1./ Định hướng
Số giường bệnh điều trị nội trú của bệnh viện tăng hàng năm từ 150 – 190 giường. Đây là tốc độ phát triển quá lớn cho thấy nhu cầu cấp thiết việc khám chữa bệnh của nhân dân trong khu vực. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân dựa trên xu hướng phát triển, dự báo tình hình bệnh tật của nhân dân khu vực trong thập kỷ 2010-2020, bệnh viện từng bước thực hiện các chương trình mục tiêu, thực hiện các chuyên khoa trọng điểm để tiến đến xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh có qui mô giường bệnh 1000 giường vào năm 2010, 1500 giường vào năm 2015, 2000 giường vào năm 2020 và có từ 36 đến 40 khoa.
2. Mục tiêu:
          - Trên 80% các hoạt động đạt tiêu chí từ mức 3 trở.
          - Tăng cường các hoạt động quản ly chất lượng hướng tới sự hài lòng người bệnh.
          - Triển khai và ứng dụng tốt 20 khuyến cáo trong hoạt động ATNB
          - Thành lập và phát triển thêm một số khoa:  Tim mạch can thiệp; Ngoại lồng ngực; Ngoại Niệu; Ung thu và Dinh dưỡng.
3./ Mô hình hoạt động:
          Để phát triển kỹ thuật cao, nguồn vốn bệnh viện không đủ để mua sắm trang thiết bị hiện đại, ngoài việc vay vốn quỹ đầu tư phát triển đô thị để mua CT Scanner 64 lớp cắt, hệ thống MRI, còn lại những thiết bị khác sẽ liên kết với các công ty để công ty lắp đặt máy bệnh viện mua hóa chất hoặc liên doanh với các công ty.
          Về đào tạo nguồn nhân lực: Liên kết với các trường đại học để đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt liên kết với các bệnh viện thành phố để đào tạo cán bộ như: Bệnh viện Chợ Rẩy và TTDD.TP để đào tạo triển khai các hoạt động về Dinh dưỡng.Bệnh viện nhân dân 115 về tim mạch can thiệp, phẩu thuật lồng ngực, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình về phẩu thuật cột sống, khớp gối, khớp háng. . . Bệnh viện Bình Dân về tán sỏi trong cơ thể, ngoài cơ thể. . .
III. QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2020
1. Quy hoạch quy mô giường bệnh, các phòng chức năng và khoa
          - Bệnh viện hạng 1, có 1000 giường điều trị nội trú.
          - Bệnh viện có thêm 04 phòng chức năng: Phòng Quản ly chất lượng; Phòng Chỉ đạo tuyến – Nghiên cứu khoa học; Phòng TTGDSK.
          - Thêm  6 khoa:
                   + Khoa  truyền nhiễm.
                   + Khoa Dinh Dưỡng.
                   + Khoa Ngoại lồng ngực
                   + Khoa Giãi phẩu bệnh
                   + Khoa Thẩm mỹ
                   + Khoa Thận – Niệu
2. Quy hoạch phát triển chuyên môn kỹ thuật:
          Liên doanh hoặc lắp đặt máy phân tích huyết học 32 thông số, máy đông máu tự động, máy xét nghiệm điện giải, siêu âm 4D, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy Spect, máy tán sỏi ngoài cơ thể, trong cơ thể qua nội soi, máy đo ICP. Thực hiện các kỹ thuật:
 • Nong vành
 • Đặt sten động mạch vành
 • Bít dù
 • Thay khớp háng toàn phần
 • Phẩu thuật tim hở
 • Nong van tim bằng bóng
 • Tán sỏi tiết niệu
 • Phẩu thuật nội soi lồng ngực
+ Phẩu thuật u não: phẩu thuật u lớn ngoài trục (u xương sọ, u màng não), phẩu thuật u não sử dụng kính hiển vi phẩu thuật
+ Phẩu thuật chấn thương cột sống, tủy sống
 • Phẩu thuật gãy, vở, lún, trượt thân đốt sống: giải ép, làm cứng khớp bằng nẹp vis, nẹp mấu gai
 • Phẩu thuật máu tụ ngoài màng tủy
+ Phẩu thuật bệnh lý cột sống, tủy sống
 • Điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp tối thiểu dùng sóng radio, bơm hóa chất
 • Điều trị lún thân đốt sống bằng bơm cement
+ Phẩu thuật bệnh lý đầu nước
 • Phẩu thuật nội soi phá sàn não thất III trong bệnh lý đầu nước
 • Phẩu thuật đặt dẫn lưu não thất – ổ bụng
 • Phẩu thuật dẫn lưu ngoài não thất trong bệnh lý tràn dịch não thất cấp – đo ICP
+ Phẩu thuật vá sọ bằng cement, titanium
 • Phẩu thuật vá sọ bằng mãnh tạo hình định hình trước
 • Phẩu thuật bí lỗ dò dịch não tủy trong biến chứng chấn thương sọ não
 • Sử dụng máy khoan siêu tốc để mở sọ, mài cắt xương. . . sọ não và cột sống.
+ Phẩu thuật chấn thương chỉnh hình
 • Phẩu thuật tạo hình do sẹo dính, co rút, di chứng
 • Khoa ung thư tạo hình
3. Quy hoạch về cơ sở vật chất :

3.1.Nội dung khái quát dự án

3.1.1.Năng lực dự án

 • Thực hiện theo Quy chế bệnh viện ban hành kèm theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/09/1997. Theo đó, bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi là bệnh viện Đa khoa hạng 1.
 • Quy mô bệnh viện : Bệnh viện đa khoa – 1000 giường nội trú. Phân làm hai giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: Xây dựng hoàn chỉnh 500 giường bệnh nội trú, khu khám điều trị ngoại trú, khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu hành chánh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ hoàn chỉnh đảm bảo cho quy mô 1000 giường.
  • Giai đoạn 2: Xây dựng thêm 500 giường bệnh nội trú để đạt quy mô 1000 giường

3.1.2.Nội dung đầu tư

 • Áp dụng Tiêu chuẩn TCXDVN 365: 2007 – Bệnh viện đa khoa – Yêu cầu thiết kế và Quyết định số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/09/1997 của Bộ Y tế V/v Ban hành Quy chế bệnh viện
 • Theo đó, nội dung đầu tư công trình Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi gồm có :
  • Khối khám bệnh đa khoa và điều trị ngoại trú
  • Khối chữa bệnh nội trú
  • Khối kỹ thuật nghiệp vụ – cận lâm sàng – thăm dò chức năng
  • Khối hành chính quản trị và dịch vụ tổng hợp
  • Khối kỹ thuật – hậu cần và công trình phụ trợ.
4. Quy họach về nhân sự:
Đây là khâu quan trọng nhất đáp ứng nhu cầu phát triển chung. Với qui mô bệnh viện hạng 1 chỉ tiêu 1500 giường nội trú ; 10 phòng chức năng và 26 khoa Lâm sàng – Cận Lâm sàng. Trong tương lai bệnh viện phải đầu tư có định hướng cho các họat động mũi nhọn. Cụ thể các chuyên ngành như sau:
 • Tổ chức – Quản ly y tế:
 • Dinh dưỡng
 • Lão khoa
 • Tim mạch can thiệp
 • Giải phẫu bệnh
Thẩm mỹ tạo hình

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 8
Hôm nay : 220
Tuần này : 4122
Tổng truy cập : 202549