việt nam English
Hotline: Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)
Thông tin sở y tế

Đăng ký nhận tin

Hãy để địa chỉ email của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (2019-nCoV)

11-02-2020
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bệnh như thế nào?
 
                            Virus corona có hình dạng giống một chiếc vương miện 
 
- Virus corona (CoV) là một họ vi rút có khả năng lây truyền từ động vật sang người, và gây bệnh cho người, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002, và Hội chứng hô hấp Vùng Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (2019-nCoV) đã được xác định là nguyên nhân gây ra dịch nhiễm trùng hô hấp cấp tại TP.Vũ Hán (Thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), sau đó lan rộng ra toàn bộ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Chủng virus corona mới này ngoài khả năng lây truyền từ động vật sang người, còn có khả năng lây trực tiếp từ người sang người qua giọt bắn dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc gần.
- Người nhiễm virus corona mới có các triệu chứng lâm sàng đa dạng: từ nhiễm virus không có triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, hoặc có thể có triệu chứng sốt, ho cấp tính, đến những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi, suy hô hấp và suy chức năng các cơ quan. Đặc biệt người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch là các đối tượng có nguy cơ bệnh nặng hơn các đối tượng khác.
- Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, và chưa có vaccin phòng bệnh đối với chủng virus corona mới này, nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh kịp thời.
 
Bệnh này có thể phòng ngừa như thế nào?
Tổ chức y tế thế giới có lời khuyên dành cho người dân như sau:
- Thứ nhất, tránh tiếp xúc gần với người có bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, như đứng hay ngồi cách xa người khác khoảng 1 mét.
- Thứ 2, thường xuyên rửa tay, đặc biệt sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, hoặc môi trường xung quanh.
- Tiếp theo, tránh tiếp xúc tay không với vật nuôi, động vật hoang dã.
- Cuối cùng, người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, nên thực hiện vệ sinh khi ho, như duy trì khoảng cách ít nhất 1 m, gấp khuỷu tay che miệng khi ho, hỉ mũi bằng khăn giấy hoặc vải và rửa tay.
 
Người dân nên rửa tay khi:
- Sau khi ho hay hắt hơi
- Trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh
- Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm
- Trước khi ăn
- Sau khi đi vệ sinh
Môi trường nhà ở:
- Mở cửa sổ để nhà cửa thông thoáng, cho ánh nắng vào nhà, vì ánh nắng có chứa tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn
- Thường xuyên lau chùi nhà cửa, bàn ghế và các vật dụng bề mặt khác.
- Bên cạnh đó, người dân nên thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên các trang báo đài chính thống, từ cơ quan chuyên môn hoặc các cấp chính quyền. Nên chọn lọc thông tin trên mạng xã hội và không nên phát ngôn hoặc chia sẻ khi không rõ nguồn gốc thông tin. Thực hiện đúng các khuyến cáo từ ngành y tế. Giữ tâm thế bình tĩnh, không chủ quan cũng không hoang mang.
 
Tài liệu tham khảo:
  1. Tổ chức Y tế thế giới: Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc sức khỏe khi nghi ngờ nhiễm coronavirus mới.
  2. Quyết định 322/QĐ-BYT ngày 06 tháng 02 năm 2020 của Bộ Y tế.
  3. Lời khuyên dành cho người dân, tài liệu truyền thông của Bộ Y tế.
BS Lê Thị Mai - Phòng KHTH 

Cấp cứu

Điện thoại liên hệ

Thông tin, tư vấn dịch bệnh COVID-19: (028) 38920 583 bấm số nội bộ 219 hoặc 0967807940 Cấp cứu: (028) 38920 475, Liên hệ khám bệnh Tại Nhà: 0918 597 345 (Bác sĩ Hải)

Khi gặp trường hợp khẩn cấp bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại trên.

Thống kê truy cập

Số người online : 3
Hôm nay : 237
Tuần này : 237
Tổng truy cập : 208354